Công dụng của giá đậu tương
Cây đậu tương còn gọi đỗ tương hay đậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae). Hạt đậu tương giàu hàm lượng protein.
Đặc biệt, khi hạt đậu tương trở thành giá đậu tương thì trong quá trình chuyển hóa sẽ cho hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với hạt lúc ban đầu gấp nhiều lần, như: vitamin B2 gấp 2 - 4 lần, B12 gấp 10 lần, C gấp 40 lần, caroten (tiền sinh tố A) gấp 2 - 3 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần.
Giá đậu tương chứa nhiều protein và protein này rất tốt để thay thế cho protein động vật vì ít chất béo, đặc biệt trong mầm đậu tương chứa chất isoflavones tương tự kích tố nữ estrogen có tác dụng phòng chữa một số bệnh của phụ nữ, đồng thời giảm các nguy cơ bệnh tim, loãng xương và duy trì thời xuân sắc…
Trong quá trình nảy mầm, hạt đỗ tương đã sản sinh thêm hàm lượng vitamin E tăng cao, vitamin K, beta caroten, vitamin C, các vitamin nhóm B cũng tăng theo, ngoài ra còn gia tăng sự sinh tổng hợp enzim SOD là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Vitamin C, E và caroten có khả năng ngăn chặn tiến trình lão hóa (nhất là lão hóa mạch máu), củng cố hệ miễn dịch suy yếu do tuổi tác, trị bệnh eczheimer, thoái hóa các khớp xương.
Trong giá đậu tương có chứa một lượng khá lớn các hoóc-môn nữ như: estradiol, genistein và daidzein. Nhờ vậy, việc dùng loại thực phẩm này sẽ giúp các em gái đang tuổi dậy thì hay phụ nữ tuổi mãn kinh cân bằng nội tiết, bảo đảm sức khỏe làm cho cơ thể trở nên mượt mà gợi cảm, kéo dài tuổi xuân.
Ngoài việc bổ sung các hoóc môn nữ, thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, chất chống oxy hóa, phòng chống bệnh tim mạch, bệnh ung thư và béo phì.
Nhưng cũng cần lưu ý, trong đậu tương có hàm lượng protein khác với thịt động vật như: trứng, thịt, cá, sữa bò ở chỗ chứa đựng hai acid amin là methionin và triptophan ở lượng thấp (thông thường các loại protein được hình thành do hơn 20 acid amin tạo nên). Cũng có thể sự thiếu hụt này ở hạt đậu tương khi dùng làm thức ăn có thể được bổ sung thay thế bằng cystein, một loại acid amin có chứa gốc sulfure giống methionin mà cơ thể có thể tổng hợp được, hoặc bổ sung thêm bắp có chứa axít amin không thay thế như triptophan.
Xem thêm